Thiết kế vườn lăng Tây Hạ theo nguyên tắc Chết cũng như sống thời cổ đại

Bạn đang xem bài Thiết kế vườn lăng Tây Hạ theo nguyên tắc Chết cũng như sống thời cổ đại, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này.

Thiết kế vườn lăng Tây Hạ theo nguyên tắc Chết cũng như sống thời cổ đại

Cập nhật: 2019-01-05 14:50:35 bởi Admin

Danh mục: bán Căn hộ Novaland quận 1

Dự án: Căn hộ The Grand Manhattan Cô Giang

Chuyên đề: Căn hộ mẫu Grand Manhattan

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Thiết kế vườn lăng Tây Hạ theo nguyên tắc Chết cũng như sống thời cổ đại

Hơn 970 năm trước, miền đất Tây Bắc Trung Quốc (Thời cổ gọi là Tây Vực, nay gọi là Tân Cương) xuất hiện một vương quốc dân tốc thiểu số hùng mạnh đứng ngang với nhà Tống, nhà Liêu. Đó là vương triều phong kiến “Đại Hạ”. Trong ngôn ngữ Tây Hạ, “Đại Hạ” có nghĩa là “Đại Bạch Cao quốc”.

Vì nằm ở phía Tây hai nước Tống Liêu nên trong lịch sử gọi là “Tây Hạ”. “Phía Đông Tây Hạ đến tận sông Hoàng Hà, phía Tây đến Ngọc Môn, dự án the grand manhattan novaland phía Nam giáp Túc Quan, phía Bắc là sa mạc lớn. Nơi này, đất hơn vạn dặm, dựa vào núi Hạ Lan nên vững chắc”. Tây Hạ hung cứ biên cương, lập triều đại kéo dài 189 năm, truyền qua 10 ngôi chúa. Thế kỷ XIII, Mông Cổ nhanh chóng nổi lên, hùng mạnh, bắt đầu bành trướng xâm lược.

Tây Hạ trở thành mục tiêu đầu tiên của đế quốc Mông Cổ. Năm 1227, Thành Cát Tư Hãn bao vây đó thành Hưng Khánh Phủ của Tây Hạ suốt nửa năm.đất nền bãi dài cam ranh Tuy quân Nguyên nổi tiếng thiện chiến, song người Tây Hạ kiên cường chống lại. Hai bên tiến hành cuộc chiến tranh tiêu hao, gian khổ. Sau một trận tấn công vô cùng đãm máu, đại quân Mông Cổ đã xông vào đô thành Hưng Khánh Phủ, giết chóc bừa bãi. Dân chúng trong thành tan tác, thây chết khắp nơi. Trường tồn suốt 189 năm, Tây Hạ, vương triều trấn giữ một phương trong lịch sử Trung Quốc đã bị tiêu vong.

Dân tộc Đảng hạng cũng biến mất từ đó. Chỉ còn lăng vua Tây Hạ xây bằng đất cao lớn dưới chân núi vẫn lặng lẽ đứng trong mưa gió, thể hiện sự nghiệp huy hoàng một thời của vương triều thấn bí này. Vương triều Tây hạ đã để lại cho người đời sau một số di tích lịch sử nổi tiếng cùng với nhiều bí ẩn nan giải. Trong sách “Tống sử”, “Liêu sử”, “Kim sử” do người Nguyên biên soạn đều có chương “Hạ quốc truyện” hoặc “Đảng Hạng truyện” nhưng không biên soạn lịch sử Tây Hạ. Mấy năm gần đây, các nhà nghiên cứu dự định tìm tung tích vương quốc này từ trong những kiến thức phế tích cổ vật khai quật và kinh cuốn đã rách nát để giải thích những bí ẩn của Tây Hạ.

Bắt đầu từ thập kỷ 70 thế kỷ XX, các nhà khảo cổ đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu lăng mộ của vua Tây Hạ trong hoang mạc mênh mông. Họ khai quật một lăng vua, bốn ngôi mộ bồi táng, bốn đình bia và một di chỉ cung điện phát hiện một số cổ vật Tây Hạ rất quý. Trong đó, có chữ viết Tây Hạ, những bức tranh phản ánh cuộc sống du mục và cuộc sống trong thành của người Tây Hạ, các tác phẩm điêu khắc các loại, rất nhiều đồng tiền cổ lưu thông thuộc các thời kỳ như “Khai Nguyên thông bảo”, “Thuần Hoá thông bảo”, “Chí Đạo thông báo”. “Thiên Hỉ thông báo”, “Đại Quan thông bảo”… và có rất nhiều loại đồ đồng, quân cờ gốm… Điều càng khiến các nhà khảo cổ kinh ngạc là có rất nhiều tượng đá, tượng đất hình dáng độc đáo.

Đồng thời, các nhà khảo cổ còn đo đạc, vẽ bản đồ nhiều lần, có hệ thống toàn bộ khu lăng, tiếp tục phát hiện mới nhiều lăng mộ to nhỏ khác nhau. Lăng mộ phát hiện tăng từ 15 ngôi lên tới hơn 70 ngôi, sau này còn tới hơn 200 ngôi. Đến năm 1999, tổng cộng đã phát hiện 9 lăng mộ vua, 253 ngôi mộ bồi táng. Quy mô của lăng vua Tây Hạ tương đương với lăng vua Tống, huyện Củng Hà Nam và Thập tam lăng nhà Minh. Toàn bộ lăng vua Tây Hạ có chiều Đông Tây 5km, chiều Nam Bắc hơn 10km, tổng diện tích hơn 50km2. Lăng vua quy mô như vậy ở Trung Quốc quả thật rất hiếm. Mọi người còn ngạc nhiên khi thấy trên bản đồ định vị lăng mộ Tây Hạ được vẽ trên vi tính chính xác, 9 ngôi lăng vua được tạo thành một hình chòm sao Bắc Đẩu. Vì sao các ngôi mộ lại sắp xếp như vậy?

Câu hỏi này đến nay vẫn chưa có câu trả lời thoả đáng. So với các lăng mộ khác, lăng vua Tây Hạ có tính độc đáo riêng. Lăng thành lăng viên số 3 trong quần thể lăng mộ và kiến trúc hình dạng lầu tháp mang đặc điểm rõ rệt của Phật giáo Tây Hạ. Khi dọn dẹp các đống rác xung quanh móng tường tháp lăng, các nhà khảo cổ chưa phát hiện tháy bậc thang leo lên đỉnh tháp. Ở gần cổng lăng cũng chỉ phát hiện thấy bậc thang leo lên đỉnh tháp. Ở gần cổng lăng cũng chỉ phát hiện rất nhiều gạch ngói vỡ và xương thú, cũng chưa phát hiện kết cấu chống giằng.

Các chuyên gia cho rằng, trên lầu phải có một kiến trúc dạng tháp đặc có bậc xây bằng gạch và xương thú. Nếu không phải là đỉnh đài lầu các, phải có từng bậc để leo lên đỉnh. Chuông đồng khai quật ở đây chắc chắn là vật trang trí treo ở trung tâm tháp Phật. Các nhà khảo cổ cho rằng, kiến trúc mang tính tượng trưng kiểu tháp Phật xây vườn lăng này hiện nay mới gặp lần đầu. Điều này có khả năng lien quan trực tiếp với truyền thống tôn sung đạo Phật của người Tây Hạ. Ngoài ra, tất cả lầu tháp và lầu cổng trong lăng đều do các tháp Phật to nhỏ tạo thành. Tương xứng với tháp lăng bên trong, hình thành một quần thể kiến trúc mang nét đặc sắc dân tộc sâu đậm và khí thế hào hung.

Lăng vua Tây Hạ - Kim Tự Tháp phương Đông

Các nhà khảo cổ suy luận, vương quốc Tây Hạ lấy đài lăng có hình tháp nhiều mái hiên cao to hung vĩ làm trung tâm, xung quanh là quần thể tháp Phật cao thấp, đan xen nhau. Từ đó làm cho lăng viên đầy khí thế hùng tráng tôn sùng Phật pháp, làm nổi bật nét đặc sắc kiến trúc độc đáo của lăng vua Tây Hạ. Bệ cột đá trong lăng vua Tây Hạ Một điểm khác với các lăng khác của lăng vua Tây Hạ là vị trí đặt tượng đá. Tượng đá trong lăng ra đời từ Đông Hán, đặt hai bên thần đạo ngòi cửa chính của lăng mộ, thành thế giáp đạo.

Tuy nhiên, Tây Hạ lại coi Thành Nguyệt (thành Mặt trăng) làm nơi bố trí các tượng đá. Các nhà khảo cổ từ hiện tượng di tích ở Thành Nguyệt đã tìm ra bốn nền đất nện để đặt bốn pho tượng. Nền đất là hình chữ nhật dài, chiều Nam Bắc 41,5, chiều Đông Tây rộng 3,7-3,9m. Ở đây, các nhà khảo cổ phân tích tình hình phân bố các mảnh vỡ của tượng đá, trên một nền đất nện có thể bố trí 5 pho tượng đá. Hai nền đất nện có thể bố trí 10 pho. Tình hình bài trí tượng đá ở vuờn lăng số 3 có thể là 4 hàng 20 pho tượng đá, thay đổi cách xếp 2 hàng chữ nhất (-) trên thần đạo của các pho tượng đá lăng nhà Tống. Cách bày tượng đá của Tây Hạ làm cho tượng đá tập trung, thu ngắn khoảng cách hướng dọc Nam Bắc của vườn lăng.

Hình thành Kết cấu cơ bản hình “lọ mực”.dự án the grand manhattan quan 1 Các nhà khảo cổ cho rằng, đặt tượng đá văn thần võ tượng ở Thành Nguyệt làm nổi sự uy nghiêm và khí thế của lăng vua. Các nhà nghiên cứu cho rằng, mặt bằng vườn lăng tây Hạ có thể mô phỏng mặt bằng của đô thành Hưng Khánh Phủ. Một miếng đất lồi trước cửa lăng mô phỏng ủng thành (thành bên ngoài bao bọc thành chính bên trong gọi là “ủng thành”) ở ngoài cổng thành thường gặp, làm nổi bật tác dụng Nguyệt thành bảo vệ vườn lăng.

Điều này cho thấy, người Tây Hạ yêu cầu thiết kế vườn lăng theo nguyên tắc “Chết cũng như sống” thời cổ đại. Ngoài ra, trong quần thể lăng này, các lăng mộ ở vùng Trung Nguyên không có. Theo suy đoán của các chuyên gia, lăng mộ của Tây Hạ có thể hấp thu những kiến thức vườn lăng nhà Tần, Đặc biệt là kiến trúc vườn lăng nhà Đường, nhà Tống, đồng thời chịu ảnh hưởng lớn của tư tưởng Phật giáo, kết hợp 3 nền văn hoá (văn hoá dân tộc Hán, văn hoá dân tộc Đảng Hạng, văn hoá Phật giáo) trong công trình xây dựng lăng mộ vua.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan Thiết kế vườn lăng Tây Hạ theo nguyên tắc Chết cũng như sống thời cổ đại

shadow-1.png

👍 Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại

Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại
15:48 - 24-04-2019
Admin
Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại Trong nhiều năm qua, Washington D.C và các bang lân cận như Maryland, Virginia đã là những vùng giàu có nhất tại Mỹ. Nếu như giới tỷ phú New York và Los Angeles nổi tiếng trong việc sở hữu lâu đài, lái những chiếc Ferrari sang trọng, thì tầng lớp giàu có của thủ đô Washington lại được biết đến là ...

👍 Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà

Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà
15:08 - 23-04-2019
Admin
Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà Phòng ngủ dù chúng ta dọn sạch bao nhiêu thì cũng không thể nào làm sạch hết được những thứ thoát ra từ đồ điện tử như tivi, máy tính, chăn gối. Những dự án the grand manhattan novaland hạt bụi bé li ti từ bên ngoài hoặc một số món đồ khác cũng sẽ bám lên nhà mà mắt thường ...

👍 5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình

5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình
15:51 - 22-04-2019
Admin
5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình Những loài hoa đẹp cũng có ý nghĩa tạo cho không gian sống ngập tràn sắc màu mà còn giúp khử tà, mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình. Hoa tươi, hoa lụa cao cấp hoặc tranh ảnh về hoa luôn là lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà của bạn bởi chúng mang lại những nguồn năng lượng mạnh mẽ. Không ...

👍 Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ

Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ
15:13 - 20-04-2019
Admin
Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ Phong thủy phòng ngủ luôn là một nơi cần chú ý nhiều nhất để tạo ra các khí trường phù hợp, giá căn hộ the grand manhattan đưa mọi người vào giấc ngủ ngon. Rất nhiều gia đình mãi chẳng tài lộc chẳng lên được do phạm phải các cấm kị phong thủy đơn giản. Treo gương trong phòng ngủ Bạn có gương trong ...

👍 Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp

Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp
14:51 - 19-04-2019
Admin
Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp Theo phong thủy, phòng bếp là biểu tượng cho tiền tài và chất lượng của các mối quan hệ cá nhân. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số căn hộ the grand manhattan về ý tưởng nhà bếp thật hợp lý. Vị trí của bếp là một trong nơi quan trọng nhất trong nhà, bên cạnh cửa chính và phòng ngủ. ...

👍 Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn

Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn
14:50 - 18-04-2019
Admin
Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn Trong quan niệm thông thường, trồng cây ở phía trước nhà vừa tạo không gian sống xanh, vừa tạo không khí trong lành. Nhưng căn hộ the manhattan novaland ít người biết, trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn. Bởi chỉ một số ít loại cây có công dụng đảm bảo tài vận, sức khỏe cho gia chủ ...

👍 Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ

Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ
15:10 - 16-04-2019
Admin
Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của gia đình cũng như tiếp đón bạn bè, khách khứa, người quen... Có gia đình chỉ bài trí đơn giản một bộ bàn ghế, một chiếc tủ; lại có nhiều người trưng bày quá nhiều đồ đạc gây tức mắt và tạo cảm giác ngột ngạt. Thiết kế nội thất căn hộ ...

👍 Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn

Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn
15:21 - 13-04-2019
Admin
Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn Sopha không chỉ mang lại thanh thoát và vẻ đẹp cho căn phòng khách mà nếu bày đúng phong thủy còn mang lại may mắn và tài vận. Ghế sofa là một trong những đồ nội thất thiết yếu nhất trong phòng khách của mỗi gia đình. Ngoài căn hộ the grand manhattan quận 1 chức năng chính của mình, nó còn ảnh hưởng nhiều ...

👍 Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ

Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ
14:47 - 12-04-2019
Admin
Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ Điện thoại, dao, kiếm, giươg soi, di ảnh người quá cố ....là những dự án the grand manhattan quan 1 vật tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ vì nó ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của chủ nhân. Để có một giấc ngủ ngon, sâu bạn cần phải loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ. Gương soi trong ...

👍 Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ

Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ
15:04 - 11-04-2019
Admin
Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ Ngày vía của vị thần này là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Đặc biệt là ngày Thần Tài vào mùng 10 tết âm lịch. Vào ngày này tất cả mọi gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh ... thờ Thần Tài đều sắm sửa lễn vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn phát tài phát lộc. ...
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019