Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,

Bạn đang xem bài Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này.

Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,

Cập nhật: 2018-10-19 08:07:20 bởi Admin

Danh mục: giá bán căn hộ novaland quận 2

Dự án: Căn hộ Water Bay

Chuyên đề:

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,

Giấc mộng “Phố Đônqg” bao giờ thành hiện thực (1)?

Chính cơ chế quản lý đã biến Thủ Thiêm trở thành một “dự án con” của UBND TP.HCM, không phải một dự án được điều hành bởi một đội ngũ lãnh đạo năng động có đủ quyền hạn tương xứng với trách nhiệm căn hộ water bay quận 2

Tổ chức cuộc thi quốc tế để tuyển chọn quy hoạch tốt nhất, vay khoảng 25.000 tỉ đồng để giải tỏa đền bù, chuẩn bị quỹ đất sạch để mời gọi nhà đầu tư, các khu đất vàng cũng đã có chủ…

Những nỗ lực của TP.HCM, tưởng chừng, sẽ biến giấc mơ “Phố Đông” tại Thủ Thiêm thành hiện thực… bán căn hộ water bay Nhưng hơn 10 năm trôi qua, khoảng 15.000 hộ gia đình với khoảng 60.000 người dân đã phải lần lượt rời bỏ nơi ở của mình để nhường chỗ cho khu đô thị mới, dù tới thời điểm này, vẫn chưa thấy hình dáng khu đô thị mới hiện hình.

Để mang đến cho độc giả những góc nhìn trực diện về vấn đề này, BizLIVE đã gặp gỡ Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn, thành viên nhóm thiết kế Hoa Kỳ trong các đồ án quy hoạch Phố Đông Thượng Hải và quy hoạch Nam Sài Gòn. Ông là người đã góp nhiều ý kiến cho quy hoạch Thủ Thiêm ngay từ thời gian đầu những năm 1990.

Thủ Thiêm, Nam Sài Gòn và một khác biệt căn bản

Học tập kinh nghiệm từ Phú Mỹ Hưng, Thủ Thiêm đã có được một quy hoạch rất bài bản, nhưng vì sao đã hơn 10 năm trôi qua, dự án vẫn dậm chân tại chỗ, thưa ông?

Đó là một lịch sử khá dài. Thời gian triển khai dự án Nam Sài Gòn, thành phố cũng bắt đầu đặt vấn đề Thủ Thiêm. Khi đó, nhiều ý kiến phân vân nên phát triển về phía Đông trước, hay phía Nam Sài Gòn trước? Cuối cùng, thành phố đã quyết định Thủ Thiêm sẽ lui một bước sau Nam Sài Gòn, do chưa giải quyết được vấn đề di dời cảng.

Khi cuộc thi quốc tế quy hoạch Nam Sài Gòn mở ra, Nam Sài Gòn đã chọn được thiết kế quy hoạch của công ty Skidmore, Owings & Merrill với các ý kiến đóng góp điều chỉnh bổ sung thêm có giá trị, do những người thi và chấm thi tuyển chọn đều có trình độ và kinh nghiệm quốc tế, trong đó phía chuyên gia Việt Nam có kiến trúc sư Ngô Viết Thụ.

Lúc đó là thời điểm đất nước bắt đầu đổi mới, thành phố cử ông Phan Chánh Dưỡng tham gia đại diện cho công ty IPC phía Việt Nam giúp cho nhà đầu tư nước ngoài và làm việc với chính quyền để khơi thông chính sách, giải pháp cho dự án.

Về phía nhà đầu tư Đài Loan CT&D, ông Lawrence Sting là một người rất năng động, có tầm nhìn chiến lược, kiên định và rất trọng người tài. Ngay từ đầu, ông đã đặt vấn đề mướn những nhà quy hoạch giỏi nhất, những chuyên gia tài chính từ Ngân hàng Thế giới, chuyên gia về môi trường nghiên cứu về kênh rạch làm việc cho dự án.

Sau hơn 20 năm, có thể thấy rõ Nam Sài Gòn là một thành công không những về quy hoạch kiến trúc, mà còn về chiến lược kinh doanh và phát triển đô thị.

Trở lại với Thủ Thiêm, nếu so sánh, có thể thấy rõ TP.HCM cũng muốn lặp lại một thành công tương tự như Nam Sài Gòn, hoặc thậm chí xa hơn, như dự án Phố Đông Thượng Hải, với những triển khai theo cách tương tự, như một cuộc thi quốc tế đã được tổ chức để chọn ra thiết kế quy hoạch cho dự án.

Tuy nhiên, lãnh đạo dự án lại là một đơn vị nhà nước: Ban Quản lý phát triển Thủ Thiêm.

Và, không giống như Nam Sài Gòn, Ban Quản lý phát triển Thủ Thiêm không có được quyền hạn, ngân sách, tầm nhìn… giống như công ty Phú Mỹ Hưng (liên doanh giữa CT&D và IPC), vì họ không có quyền tự chủ về tài chính đủ để thuê những chuyên gia giỏi như ông Sting từng làm, và không có quyền hạn để quyết định trực tiếp với nhà đầu tư. Mọi chuyện lớn nhỏ đều phải chờ xin phép chính quyền thành phố.

Chính điều đó đã biến Thủ Thiêm trở thành một “dự án con” của UBND TP.HCM, không phải một dự án được điều hành bởi một đội ngũ lãnh đạo năng động có đủ quyền hạn tương xứng với trách nhiệm. Công ty Phú Mỹ Hưng đã có tầm ảnh hưởng rất lớn và vai trò lãnh đạo chiến lược trong sự thành công của dự án Nam Sài Gòn. Tuy vậy, điều này vẫn chưa so sánh được với các nhà lãnh đạo và quản lý dự án phát triển Phố Đông Thượng Hải tại Trung Quốc.

Trong trường hợp Phố Đông Thượng Hải, với quy chế quận cấp phó tỉnh (state-level new areas), nói chính xác thì tuy không phải là thành phố, nhưng ban quản lý dự án được trao quyền hạn cao hơn thành phố trực thuộc tỉnh, phần lớn các vấn đề chính sách đầu tư và phát triển đều có thể quyết định tại chỗ.

Ban quản lý được dồn sức về tài chính và quy hoạch, có sự hỗ trợ của những chuyên gia rất giỏi, nhờ đó việc giải quyết giấy phép đầu tư và xin phép xây dựng hoặc mở công ty tại Phố Đông có thể chỉ mất từ khoảng 3-10 ngày, và dự án phát triển rất nhanh. Nên, chỉ trong hai thập niên, Phố Đông đã có thể từ một khu đất trống như Thủ Thiêm hiện nay, trở thành một khu trung tâm đô thị hiện đại như Hong Kong.

Tầm nhìn và tầm ảnh hưởng đến việc vận động cho các chính sách thuận lợi và thu hút nguồn vốn để thực hiện dự án của Ban Quản lý phát triển Thủ Thiêm không được như công ty Phú Mỹ Hưng, do đó đã không thể thúc đẩy cho Thủ Thiêm phát triển được nhanh giống Nam Sài Gòn, cho dù Thủ Thiêm có lợi thế về vị trí và tiềm năng cao hơn nhiều.

Và trong khi bờ Đông TP.HCM vẫn dậm chân tại chỗ, thì bờ Tây phát triển nhà cao tầng ồ ạt…

Tôi cho rằng, việc thúc đẩy các dự án lớn ở bờ Tây hiện nay - cụ thể là khu Ba Son, Cảng Sài Gòn, Tân Cảng - chưa chắc đã là tốt cho thành phố, vì đa phần số tiền thành phố sẽ nhận được từ nhà đầu tư lại phải đổ vào, thậm chí phải bù thêm ngân sách, mới đủ để nâng cấp hạ tầng cho khu vực này.

Đúng ra, cần có chính sách yêu cầu nhà đầu tư phải ứng luôn tiền làm hạ tầng cho những dự án này, và nhà nước trả lại dần cho họ dưới dạng khấu trừ thuế các loại hàng năm. Mặt khác, xây dựng bờ Tây mật độ cao không phải lúc này, vì áp lực khi khu vực này phát triển trước, giao thông sẽ kẹt cứng, mà ngân sách cũng bế tắc.

Ngân sách chính của TP.HCM, đáng ra, phải dành cho những dự án như Thủ Thiêm. Thành phố hiện đang bị áp lực trả lãi đã vay cho đền bù giải tỏa. Thủ Thiêm phát triển càng nhanh càng gỡ lại ngân sách cho thành phố. Nhưng rất tiếc nhiều năm nay, sau khi đền bù giải tỏa lại để đất trắng, không tạo được hiệu ứng nào.

Về phía nhà đầu tư, thông thường họ chỉ quan tâm dự án nào sinh lợi chứ không nhất thiết phải bám vào một vị trí cụ thể nào ở bờ Tây, nếu cho họ thấy làm ở Thủ Thiêm có lợi hơn bờ Tây thì họ sẽ làm. Nhưng phải có những cơ chế khuyến khích, đặc biệt giúp họ tạo lợi nhuận, sau đó các công trình đã xây sẽ gây tác động dây chuyền, cho những công trình lân cận dễ dàng mọc lên.

Thành phố phải tạo cơ hội, có những chính sách hấp dẫn cho nhà đầu tư trong 10- 15 năm tới cho Thủ Thiêm, để ưu tiên chuyển sức ép từ bờ Tây qua bờ Đông. Tới một lúc nào đó khu trung tâm bờ Đông hình thành, lúc đó mới là thời điểm trở lại ưu tiên xây dựng tiếp bờ Tây.

Đó là chiến lược có lợi cho thành phố. Giải pháp này rất rõ ràng và có lợi chung cho các bên, nhưng tiếc là Ban Quản lý phát triển Thủ Thiêm không có tiếng nói trong chuyện này.

Thế còn kiến nghị của riêng ông để tạo sức bật mới cho Thủ Thiêm?

Nên củng cố quyền hạn và cách tổ chức của Ban Quản lý phát triển Thủ Thiêm tương xứng với trách nhiệm sẽ phải đặt ra lại cụ thể hơn cho họ, là phải hoàn thành các công trình trọng điểm và hạ tầng cơ bản cho việc phát triển Thủ Thiêm trong vòng tối đa một thập niên.

Một trong những mô hình quản lý có tính khả thi cao là mô hình tổ chức đã thành công của công ty Phú Mỹ Hưng, trong đó lập ra một nhóm lãnh đạo cao cấp bao gồm hai thành phần.

Một là các nhà lãnh đạo thuộc lãnh vực công và có ảnh hưởng tới chính sách để cộng tác với chính quyền. Hai là các nhà lãnh đạo có tiềm lực kinh tế và có ảnh hưởng đến nhà đầu tư trong và ngoài nước để thu hút vốn đầu tư, bên cạnh đó là các nhân sự cấp cao có khả năng quản lý và tư vấn chiến lược đa ngành để giúp đem lại hiệu quả cho các bước phát triển dự án.

Muốn phát triển Thủ Thiêm thì không chỉ nhìn Thủ Thiêm mà phải nhìn toàn cục, sự kết nối tốt nhất với khu trung tâm hiện hữu, các điểm mạnh và yếu về mặt chiến lược, và chính sách phải bao trùm cả khu vực này.

Ngay cả Nam Sài Gòn 5 năm đầu cũng rất khó khăn, cho đến khi họ mời những chuyên gia về để khơi thông giao thông, giúp thành phố làm thêm ba cây cầu và các tuyến đường huyết mạch, lúc đó Phú Mỹ Hưng mới cất cánh được. dự án water bay quận 2 Điều đó cho thấy nguồn lực chất xám của chuyên gia cũng rất quan trọng.

Ngoài ra quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại, có thể phải giao cho một nhóm tư vấn thiết kế khác để đổi mới tư duy, bởi vì quy hoạch cũ đã không đem lại được hiệu quả thu hút đầu tư trong suốt một thập niên, dù đã qua nhiều lần điều chỉnh, trong khi đó các công trình lớn ở bờ Tây vẫn tiếp tục mọc lên.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan Quy hoạch Thủ Thiêm cũng cần được thay đổi lại,

shadow-1.png

👍 Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà

Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà
13:37 - 27-10-2018
Admin
Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà Những chiếc bàn gỗ, ghế gỗ bầy ngoài vườn cho bữa tiệc trà, những chiếc xích đu bằng gỗ cho con chơi đùa..., dự án water bay quận 2 chúng rất dễ bị hỏng khi phơi ngoài trời. Bạn có biết cách bảo vệ chúng? Bạn nên đặt đồ gỗ ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là ...

👍 Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh

Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh
11:22 - 26-10-2018
Admin
Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh Mọi người tin rằng phong thủy có thể làm các mối quan hệ trở nên tốt hơn, công việc trở nên thuận lợi hơn, dự án water bay quận 2 và mang lại sự an khang thịnh vượng cho gia chủ. Sau đây là một số mẹo nhỏ để căn nhà của bạn thành một nơi tốt hơn và góp phần thay đổi cuộc sống. Cổng ...

👍 Thị trường bất động sản mấy tháng qua lượng giao dịch quá thấp

Thị trường bất động sản mấy tháng qua lượng giao dịch quá thấp
11:04 - 25-10-2018
Admin
Thị trường bất động sản mấy tháng qua vốn đã lâm vào tình trạng khó khăn bởi số lượng giao dịch quá thấp, Nay lại đối diện với một số ràng buộc hành chính, khiến cho tình hình càng căng thẳng hơn. Bất động sản trước quy định nghiệt ngã dự án water bay quận 2 CĐT cấp II phải được sự chấp thuận bằng văn bản của CĐT cấp I về quyền ...

👍 Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán

Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán
15:17 - 24-10-2018
Admin
Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán Không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích để chừa ra một khoảng làm sân vườn thư giãn trong khuôn viên ngôi nhà mình. căn hộ water bay Thế nhưng, thư giãn là nhu cầu chung của mọi gia đình nên khi thiết kế những ngôi nhà phố chật hẹp, KTS luôn tìm ra giải pháp thông mình nhất, vừa đầy đủ ...

👍 Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá

Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá
14:34 - 23-10-2018
Admin
Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá Nhằm hướng đến phục vụ nhu cầu nhà ở cho phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá và căn hộ water bay đem lại cơ hội cho những cư dân có nhu cầu thực về một ngôi nhà mơ ước. Cuối năm 2009, liên doanh giữa Tập đoàn Hoa Sen và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phố Đông đã khởi ...

👍 Cùng điểm lại cảnh quan các khu di tích hiện nay

Cùng điểm lại cảnh quan các khu di tích hiện nay
10:49 - 22-10-2018
Admin
CÙNG ĐIỂM LẠI CẢNH QUAN CÁC KHU DI TÍCH HIỆN NAY Trải qua hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước, cha ông đã để lại cho chúng ta biết bao di tích lịch sử văn hóa có giá trị. Hà Nội - dự án water bay quận 2 Thủ đô ngàn năm văn hiến là một trong những nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa nhất cả nước. Trong những năm qua, nhiều di tích được ...

👍 Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì?

Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì?
11:12 - 20-10-2018
Admin
Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì? Giá xăng dầu đã nhiều lần tăng cao và chưa dừng lại. Đường phố mỗi lúc thêm đông đúc, chật chội, kẹt xe. căn hộ water bay novaland Có phải đây là lúc bạn nghĩ đến việc không cần đến văn phòng, vẫn có thể ngồi nhà giải quyết được vô số những công việc? Vậy một chỗ làm việc ở nhà cần những ...

👍 Nhưng phao tin phỏng đoán ban đầu về căn hộ Water Bay Novaland

Nhưng phao tin phỏng đoán ban đầu về căn hộ Water Bay Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Dự án căn hộ Water Bay tọa lạc tại Đại lộ Mai Chí Thọ khu trung tâm hành chính mới của Sài Gòn. Căn hộ chung cư Water Bay hứa hẹn là mái ấm tuyệt vời, nơi bạn tìm về sau mỗi bộn bề của cuộc sống, nơi lưu giữ những phút giây hạnh phúc bên gia đình, là khu căn hộ với những tiện nghi sống bậc nhất được thiết kế dành riêng cho bạn. Với ...

👍 Vẫn chưa có thông tin chính thức về dự án Water Bay của Novaland

Vẫn chưa có thông tin chính thức về dự án Water Bay của Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Chủ đầu tư dự án căn hộ Water bay Novaland có tiềm lực và bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, thương hiệu được đánh giá là tập đoàn bất động sản xứng tầm đẳng cấp quốc tế, chiếm vị thế cao, hoạt động phát triển bền vững, luôn hướng đến giá trị phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc cho cộng đồng cư dân mà thương hiệu ...

👍 Khảo sát vị trí của căn hộ Water Bay quận 2 của Novaland

Khảo sát vị trí của căn hộ Water Bay quận 2 của Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Nằm cạnh sông Sài Gòn thơ mộng, Water bay Novaland Quận 2 tạo nên một môi trường sống xanh mát, trong lành lý tưởng mà ít dự án có được. Cùng với đó, tuyến đường Mai Chí Thọ sầm uất bậc nhất Quận 2. Từ đây, kết nối tới mọi khu vực nội và ngoại đô thông suốt với hệ thống giao thông liên hoàn, thông suốt. Chỉ mất 3 phút là di chuyển ra cao ...
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019