NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức

Bạn đang xem bài NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này.

NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức

Cập nhật: 2018-10-19 07:53:49 bởi Admin

Danh mục: Căn hộ Novaland quận 1

Dự án: Dự án The Grand Manhattan Quận 1

Chuyên đề: Nhà mẫu Grand Manhattan

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức

Sau một khoảng thời gian dài thị trường tài chính dường như mất phương hướng bởi quá nhiều con số khác nhau về nợ xấu. căn hộ grand manhattan quận 1Con số ước tính của các chuyên gia và các tổ chức đều cao gấp 3-4 lần con số mà ngân hàng nhà nước công bố. Có lẽ trước sức ép đó, ngày 12/07 vừa qua NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức là 8,6%. Tuy nhiên, liệu đây có phải là con số cuối cùng về nợ xấu và có phản ánh đúng tình trạng nợ xấu của hệ thống tài chính Việt Nam hay không?

Nợ xấu và những chiêu lách luật

Tiêu chuẩn phân loại nợ xấu được quy định khá chi tiết tại Quyết định 493/2005/QĐ-NHNN. Cụ thể nợ được phân làm 5 nhóm bao gồm:

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn, bao gồm nợ trong hạn được đánh giá có khả năng thu hồi đủ gốc và lãi đúng hạn và các khoản nợ có thể phát sinh trong tương lai như các khoản bảo lãnh, cam kết cho vay, chấp nhận thanh toán; bán căn hộ grand manhattan

Nhóm 2: Nợ cần chú ý, bao gồm nợ quá hạn dưới 90 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ;

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn, bao gồm nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn dưới 90 ngày;

Nhóm 4: Nợ nghi ngờ, bao gồm nợ quá hạn từ 181 ngày đến 360 ngày và nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ quá hạn từ 90 ngày đến 180 ngày;

Nhóm 5: Nợ có khả năng mất vốn, bao gồm nợ quá hạn trên 360 ngày, nợ cơ cấu lại thời hạn trả nợ trên 180 ngày và nợ khoanh chờ Chính phủ xử lý.

Ngoài các tiêu chí về thời hạn trên, tổ chức tín dụng (TCTD) có quyền chủ động tự quyết định phân loại bất kỳ khoản nợ nào vào các nhóm nợ rủi ro cao hơn tương ứng với mức độ rủi ro nếu đánh giá khả năng trả nợ của khách hàng suy giảm. Nợ từ nhóm 3 trở lên được gọi chung là nợ xấu.

Tiêu chuẩn là vậy nhưng nếu muốn lách quy định thì ngân hàng và khách hàng cũng có “trăm nghìn” cách. Chiêu lách luật “truyền thống” và đơn giản nhất là thường khi đến hạn trả nợ khách hàng thường “vay nóng” tiền trên thị trường chợ đen để trả nợ sau đó làm một hồ sơ vay nợ mới lấy tiền trả lại. Dù vậy thực chất khách hàng có thể đã mất khả năng trả nợ nên đáng ra nợ này phải xếp vào nợ xấu.

Cách đảo nợ trên chỉ áp dụng đối với những món nợ nhỏ và trong giai đoạn kinh tế khởi sắc. Đối với những khoản vay lên đến hàng trăm, hàng ngàn tỷ thì việc đảo nợ này không hề dễ dàng. Tuy nhiên, doanh nghiệp và ngân hàng vẫn còn nhiều chiêu khác lợi hại hơn. Cách thông thường là doanh nghiệp và ngân hàng ngồi lại đàm phán để gia hạn, cơ cấu lại các khoản nợ. Việc gia hạn nợ này cũng được NHNN cho phép bằng Văn bản số 3739/NHNN-CSTT. Mặc dù việc gia hạn, hay cơ cấu lại nợ phải kèm theo điều kiện về khả năng trả nợ tương lai và không nhằm mục đích che dấu nợ xấu.

Một chiêu cũng hay được sử dụng là khách hàng thường vay một ngân hàng khác để trả nợ cũ hoặc là huy động vốn bằng phát hành trái phiếu để trả nợ. Mặc dù hành vi này bị nghiêm cấm nhưng nó vẫn xảy ra một cách phổ biến. Điển hình năm 2011 CTCP ĐT PT Đô Thị & KCN Sông Đà (SJS) đã huy động 1.200 tỷ đồng từ trái phiếu để xây dựng khu đô thị Nam An Khánh tuy nhiên lại dùng phần lớn số tiền này để trả nợ.

Ngoài ra, chính TCTD cũng có thể chủ động che giấu nợ xấu, né tránh việc trích lập dự phòng rủi ro tín dụng bằng cách chuyển nợ xấu sang các khoản mục như ủy thác đầu tư, khoản phải thu khác bên ngoài, các tài sản có khác.

Nợ xấu có thực sự chỉ 8,6%?

Theo đánh giá của Fitch Rating thì nợ xấu của ngân hàng Việt Nam có thể lên 14% từ năm 2008. Các chuyên gia kinh tế cho rằng gói kích thích kinh tế bằng hỗ trợ lãi suất và chính sách tiền tệ mở rộng vào năm 2009 là một cứu cánh cho đối với tình trạng nợ xấu của Việt Nam. Tuy nhiên, với cú sốc bất ổn vĩ mô năm 2011 tình trạng nợ xấu một lần nữa tăng mạnh trở lại và có thể trầm trọng hơn trước.

Thời gian qua nợ xấu trở thành một vấn đề nóng bỏng được dư luận và toàn xã hội quan tâm. Có rất nhiều con số ước tính khác nhau về tình trạng nợ xấu. Khi trả lời trước Quốc hội, Thống đốc NHNN thừa nhận là nợ xấu có thể lên đến 10%. Con số này cao gấp 2 lần con số chính thức được NHNN công bố sau đó, tuy nhiên vẫn còn thấp hơn rất nhiều so với con số mà các chuyên gia và các tổ chức ước tính.

Ngày 12/07, NHNN bất ngờ công bố với báo giới số nợ xấu của ngân hàng đến ngày 31/03/2012 là 8,6%, tương đương 202 nghìn tỷ đồng. Đây là kết quả tính toán của Cơ quan Thanh tra, giám sát ngân hàng đối với gần 1,01 triệu khách hàng vay được chọn mẫu từ 57 tổ chức tín dụng Việt Nam chiếm tới 90,1% tổng dư nợ tín dụng của các tổ chức tín dụng. Như vậy, có thể nói con số này được xem có độ chuẩn xác cao hơn so với con số mà các TCTD tự báo cáo.

Tuy nhiên, vẫn không ít người vẫn chưa hài lòng và yên tâm về con số này. Nghi ngờ này là hoàn toàn có cơ sở vì dù có đánh giá chi tiết thì NHNN cũng khó xác định được hết các trường hợp đảo nợ và cũng không thể đánh giá chính xác “sức khỏe” của từng khách hàng. Đối với trường hợp khách hàng phát hành trái phiếu vay một ngân hàng khác hoặc nhờ một công ty trung gian đứng vay thì cũng rất khó truy dấu vết nợ xấu. Trong khi đó đối với những khách hàng này có thể đã mất hoàn toàn khả năng trả nợ.

Trước đó, Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc Gia (UBGSTCQG) cho rằng nợ xấu sau khi đã điều chỉnh của hệ thống ngân hàng Việt Nam vào thời điểm cuối năm 2011 lên tới 11,48%, tương đương mức 320,82 nghìn tỷ đồng, gấp 4,16 lần nợ xấu báo cáo vào thời điểm đó. Nợ xấu bất động sản theo báo cáo này cũng lên tới 16,31%, tương ứng 56,77 nghìn tỷ đồng.

Như vậy, đã có sự chênh lệch khá lớn trong báo cáo của hai cơ quan nhà nước. Đặc biệt, là nợ xấu bất động sản theo ước tính của UBGSTCQG lớn gần gấp 5 lần con số mà chính thức của NHNN “chốt” ngày 12/07 vừa qua.

Hiện nay, nợ xấu có thể cao hơn nhiều so với các con số công bố ở trên vì thời điểm khảo sát số liệu trên cũng đã cách đây khá lâu. Để giảm bớt áp lực nợ xấu, NHNN đang đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng và hối thúc các ngân hàng thương mại tái cơ cấu nợ để giảm áp lực đối với nợ xấu. Bên cạnh đó, các cơ quan nhà nước cũng đã trấn an người dân bằng nhấn mạnh tài sản đảm bảo cho các khoản nợ xấu lên tới 135% giá trị nợ xấu và giá trị trích lập dự phòng rủi ro hiện cũng đã hơn 60 nghìn tỷ đồng.

Tóm lại: Dù NHNN đã “chốt” số nợ xấu tăng mạnh so với trước nhưng vẫn còn nhiều nghi ngờ quanh con số đó. grand manhattan quận 1 Không những vậy, con số nợ xấu đó cũng có thể “lạc hậu” vì thời gian đánh giá đã cách đây hơn 3 tháng. Với tốc độ tăng của nợ xấu hiện nay thì tỷ lệ hiện tại có thể cao hơn nhiều. Tuy nhiên, một điều an ủi là với tài sản đảm bảo và trích lập dự phóng khá lớn. Nhiều người vẫn kỳ vọng nợ xấu có thể tác động không quá lớn như nhiều chuyên giá kinh tế vẫn lo ngại.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan NHNN tổ chức họp báo và công bố con số nợ xấu chính thức

shadow-1.png

👍 Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại

Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại
15:48 - 24-04-2019
Admin
Sự giàu có ở Washington D.C đang được xác định lại Trong nhiều năm qua, Washington D.C và các bang lân cận như Maryland, Virginia đã là những vùng giàu có nhất tại Mỹ. Nếu như giới tỷ phú New York và Los Angeles nổi tiếng trong việc sở hữu lâu đài, lái những chiếc Ferrari sang trọng, thì tầng lớp giàu có của thủ đô Washington lại được biết đến là ...

👍 Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà

Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà
15:08 - 23-04-2019
Admin
Lưỡi hổ được biết đến là một trong những loại cây trồng trong nhà Phòng ngủ dù chúng ta dọn sạch bao nhiêu thì cũng không thể nào làm sạch hết được những thứ thoát ra từ đồ điện tử như tivi, máy tính, chăn gối. Những dự án the grand manhattan novaland hạt bụi bé li ti từ bên ngoài hoặc một số món đồ khác cũng sẽ bám lên nhà mà mắt thường ...

👍 5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình

5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình
15:51 - 22-04-2019
Admin
5 loại hoa mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình Những loài hoa đẹp cũng có ý nghĩa tạo cho không gian sống ngập tràn sắc màu mà còn giúp khử tà, mang lại cát tường, vượng khí cho gia đình. Hoa tươi, hoa lụa cao cấp hoặc tranh ảnh về hoa luôn là lựa chọn hàng đầu cho ngôi nhà của bạn bởi chúng mang lại những nguồn năng lượng mạnh mẽ. Không ...

👍 Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ

Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ
15:13 - 20-04-2019
Admin
Những cấm kỵ cần tránh trong phòng ngủ Phong thủy phòng ngủ luôn là một nơi cần chú ý nhiều nhất để tạo ra các khí trường phù hợp, giá căn hộ the grand manhattan đưa mọi người vào giấc ngủ ngon. Rất nhiều gia đình mãi chẳng tài lộc chẳng lên được do phạm phải các cấm kị phong thủy đơn giản. Treo gương trong phòng ngủ Bạn có gương trong ...

👍 Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp

Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp
14:51 - 19-04-2019
Admin
Đặt bồn rửa cạnh bếp có thể hóa giải cấm kị nhà bếp Theo phong thủy, phòng bếp là biểu tượng cho tiền tài và chất lượng của các mối quan hệ cá nhân. Hãy cùng chúng tôi tham khảo một số căn hộ the grand manhattan về ý tưởng nhà bếp thật hợp lý. Vị trí của bếp là một trong nơi quan trọng nhất trong nhà, bên cạnh cửa chính và phòng ngủ. ...

👍 Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn

Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn
14:50 - 18-04-2019
Admin
Trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn Trong quan niệm thông thường, trồng cây ở phía trước nhà vừa tạo không gian sống xanh, vừa tạo không khí trong lành. Nhưng căn hộ the manhattan novaland ít người biết, trồng cây phía trước nhà cũng cần lưu ý lựa chọn. Bởi chỉ một số ít loại cây có công dụng đảm bảo tài vận, sức khỏe cho gia chủ ...

👍 Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ

Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ
15:10 - 16-04-2019
Admin
Phòng khách là một trong những nơi cần chú ý về phong thuỷ Phòng khách là không gian sinh hoạt chung của gia đình cũng như tiếp đón bạn bè, khách khứa, người quen... Có gia đình chỉ bài trí đơn giản một bộ bàn ghế, một chiếc tủ; lại có nhiều người trưng bày quá nhiều đồ đạc gây tức mắt và tạo cảm giác ngột ngạt. Thiết kế nội thất căn hộ ...

👍 Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn

Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn
15:21 - 13-04-2019
Admin
Sopha mang lại may mắn và tài vận cho nhà bạn Sopha không chỉ mang lại thanh thoát và vẻ đẹp cho căn phòng khách mà nếu bày đúng phong thủy còn mang lại may mắn và tài vận. Ghế sofa là một trong những đồ nội thất thiết yếu nhất trong phòng khách của mỗi gia đình. Ngoài căn hộ the grand manhattan quận 1 chức năng chính của mình, nó còn ảnh hưởng nhiều ...

👍 Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ

Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ
14:47 - 12-04-2019
Admin
Loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ Điện thoại, dao, kiếm, giươg soi, di ảnh người quá cố ....là những dự án the grand manhattan quan 1 vật tuyệt đối không nên đặt trong phòng ngủ vì nó ảnh hưởng xấu đến giấc ngủ của chủ nhân. Để có một giấc ngủ ngon, sâu bạn cần phải loại bỏ ngay những vật sau ra khỏi phòng ngủ. Gương soi trong ...

👍 Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ

Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ
15:04 - 11-04-2019
Admin
Thần Tài là vị thần trông coi tiền tài, vàng bạc cho gia chủ Ngày vía của vị thần này là ngày mùng 10 âm lịch hàng tháng. Đặc biệt là ngày Thần Tài vào mùng 10 tết âm lịch. Vào ngày này tất cả mọi gia đình, công ty, cửa hàng kinh doanh ... thờ Thần Tài đều sắm sửa lễn vật để cúng vía Thần Tài, cầu xin một năm mới làm ăn phát tài phát lộc. ...
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 11 12 13 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019