Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Bạn đang xem bài Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này. Page 4

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Cập nhật: 2018-10-19 08:13:40 bởi Admin

Danh mục: Căn hộ Novaland quận 2

Dự án: Căn hộ Water Bay Bình Khánh

Chuyên đề: Căn hộ mẫu Water Bay

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84

LTS: Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02 và thông tư này sắp được triển khai trong đời sống. căn hộ water bay Trong đó, đặc biệt là giải pháp xử lý phần vi phạm pháp luật của các công trình bằng cách "phạt cho tồn tại", đã gây ra nhiều ý kiến không đồng tình trên công luận, khi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một Nhà nước pháp quyền. Gs. TsKh. Đặng Hùng Võ đã viết bài dưới đây về các giải pháp cần thiết, tránh rơi vào các trạng thái cực đoan.

Khắc phục các “tồn tại lịch sử” như thế nào?

Pháp luật nước ta đã nhiều lần phải giải quyết các vấn đề vi phạm pháp luật của cả chính quyền và người dân. bán căn hộ water bay Một ví dụ điển hình là vào thời điểm 2004 - 2007, sự tồn tại của hình thức "UBND cấp xã 'bán đất' cho các hộ gia đình" trái pháp luật. Giải quyết như thế nào khi chính quyền cấp xã giao đất có thu tiền trái thẩm quyền, còn người dân có nhu cầu thì bỏ tiền ra mua để có đất sử dụng làm nhà ở.

Trong số những người mua, có người dân địa phương thiếu đất ở thực sự, nhưng cũng có những người có tiền ở nơi khác đến mua để dự trữ hoặc thậm chí để đầu cơ, đối tượng rất đa dạng. Giải quyết vấn đề này như thế nào đã là câu chuyện thảo luận với nhiều luồng ý kiến khác nhau trên công luận cũng như ngay trong Chính phủ. Công nhận quyền sử dụng đất đó nếu người nhận đất đã nộp tiền vì cái sai thuộc chính quyền hay không công nhận vì người dân cũng phải hiểu pháp luật trong một xã hội pháp quyền.

Cuối cùng, số lượng ý kiến đồng ý công nhận đối với những trường hợp xẩy ra trước ngày Luật Đất đất 2003 có hiệu lực thi hành chiếm tỷ lệ cao hơn. Chính phủ đã chấp nhận và ban hành quy định giải quyết tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Cách giải quyết là công nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp giao đất có thu Tiền sử dụng đất trái thẩm quyền mà người được giao đất có chứng từ đã nộp Tiền sử dụng đất, không có quy định phạt hay kỷ luật các cán bộ nhà nước đã giao đất trái thẩm quyền.

Sau khi Nghị định này được ban hành, vẫn còn tiếp tục có nhiều ý kiến tán thành và phản đối. Người tán thành cho rằng công nhận là đúng vì lỗi ở chính quyền thì phải thừa nhận cho người dân, đừng bắt nhân dân phải biết rõ về pháp luật khi Nhà nước chưa thể chuyển tải ngay được nội dung pháp luật tới mọi người dân.

Người phản đối cho rằng cứ công nhận tình trạng trái pháp luật mãi thì thành ra chính quyền không muốn chữa bệnh "nhờn luật" đang phổ biến ở khắp nơi, cả chính quyền và người dân đều mắc. Hơn nữa, hiện tượng này còn gắn với tham nhũng ở cấp xã, thậm chí có sự tham gia ở phía sau của cả cấp huyện.

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84 nói trên.

Điều khác nhau là đối tượng chịu tác động không phải là hộ gia đình, cá nhân (gồm cả người nghèo thiếu đất và người giầu muốn đầu cơ) mà là các nhà đầu tư BĐS.

Góc nhìn quốc tế

Việc giải quyết các “tồn lại lịch sử” trong lĩnh vực đất đai, xây dựng không phải chỉ tồn tại ở nước ta mà là một hiện tượng phổ biến mang tính quy luật ở tất cả các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế chuyển đổi. Khái niệm chung được đề cập là giải pháp gì đối với phần thị trường phi chính thức đang tồn tại bên cạnh phần thị trường chính thức. Trong phần thị trường phi chính thức có rất nhiều dạng khác nhau với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Dạng thứ nhất là việc chuyển từ xã hội nông nghiệp lạc hậu lên xã hội công nghiệp dựa trên pháp luật tại những nước đang phát triển, cũng như chuyển từ nền kinh tế bao cấp chỉ huy tập trung sang kinh tế thị trường dựa trên pháp luật đã và đang diễn ra rất phức tạp.

Việc thực thi pháp luật luôn gắn với dân trí về hiểu biết pháp luật và những người thuộc nhóm yếu thế (nông dân, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ) không có đủ điều kiện về nhận thức. Việc yêu cầu mọi người phải thực thi đúng pháp luật thường là bất khả thi. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải công nhận các tồn tại gắn với nâng cao nhận thức để giúp những người thuộc nhóm yếu thế hiểu pháp luật và không vi phạm pháp luật trong tương lai.

Dạng thứ hai là bảo vệ lợi ích nhóm trong quá trình phát triển bằng cách làm chậm quá trình hoàn chỉnh pháp luật, tìm cách lợi dụng kẽ hở pháp luật và tạo điều kiện không thực thi đúng pháp luật. Đối tượng thuộc nhóm này chắc chắn là các chủ thể hiểu rất rõ pháp luật. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải kiên quyết xây dựng pháp luật thật tiến bộ, thực thi pháp luật thật nghiêm.

Trong quá trình giải quyết, một vấn đề cần rất quan tâm là hành vi phi phạm pháp luật đã xẩy ra có gây tổn hại cho xã hội hay không? Và giải pháp giải quyết có gây tổn hại cho xã hội hay không? Sự tổn hại ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, gồm cả tổn hại vật chất, văn hoá, đạo đức, nhân văn, v.v.

Từ hai góc nhìn nói trên đối với hai trường hợp gắn với đối tượng là những người thuộc nhóm yếu thế thì nên công nhận và cho tồn tại để quản lý được phần thị trường phi chính thức. Với đối tượng là các nhóm lợi ích mạnh thì phải cương quyết thực thi đúng pháp luật. Đấy chính là hai giải pháp mang tính cực đoan, hoàn toàn ngược nhau.

Trong thực tế cuộc sống, cũng không nhiều trường hợp thật tách bạch, đối tượng vi phạm chỉ là những người thuộc nhóm yếu thế hay chỉ là những người thuộc nhóm lợi ích mạnh. Một trường hợp cụ thể có thể xuất hiện cả hai nhóm đối tượng.

Ví dụ như đối với các trường hợp UBND cấp xã "bán" đất trái thẩm quyền nói trên thì có người dân là người nghèo cần đất để ở, có người dân là người giầu đang đầu cơ đất đai và có các cán bộ chính quyền cấp xã, cấp huyện đang có hành vi tham nhũng. dự án water bay bình khánh Như vậy, thực tế đang cần những giải pháp phù hợp cho đúng đối tượng. Hơn nữa, cần xem xét tới các yếu tố gây tổn hại cho xã hội của hành vi vi phạm pháp luật và của giải pháp xử lý. Đừng bao giờ rơi vào một giải pháp cực đoan.

Đối với các trường hợp công trình xây dựng có phần vi phạm pháp luật thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 02 nói trên cũng tương tự như vậy.

Một nhà chung cư có phần vi phạm pháp luật nhưng phần đó đã bán cho người dân, nhất là người lao động thiếu chỗ ở thì cần phải được xử lý khác với trường hợp phần công trình vi phạm pháp luật được sử dụng vì mục đích sinh lợi cho người giầu. Giải pháp cũng cần được cân nhắc về yếu tố gây lợi và gây hại cho xã hội.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

shadow-1.png

👍 Giá trị vị trí gia tăng giá trị sinh lời cao khi đầu tư Water Bay

Giá trị vị trí gia tăng giá trị sinh lời cao khi đầu tư Water Bay
08:15 - 19-10-2018
Admin
Tiếp đà đi lên của thị trường vào giai đoạn cuối năm, Novaland vừa giới thiệu chương trình ưu đãi cho khách mua căn hộ Officetel The Sun Avenue (Q.2): chỉ thanh toán 18 triệu đồng mỗi tháng đến lúc nhận nhà, không cần vay ngân hàng, không cần chứng minh thu nhập và không lãi suất. Ngoài ra, khách mua từ đây đến cuối tháng này còn có cơ hội trúng 1 ký ...

👍 Officetel mô hình đâu tư văn phòng tại Thủ Thiêm hợp túi tiền

Officetel mô hình đâu tư văn phòng tại Thủ Thiêm hợp túi tiền
08:15 - 19-10-2018
Admin
Nhờ đòn bẩy hạ tầng, tiềm năng phát triển kinh tế tại khu Đông ngày một rõ nét. Giới chuyên môn nhận định, phân khúc văn phòng tại khu Đông, đặc biệt là Thủ Thiêm sẽ là trọng tâm của thị trường giai đoạn tới do lượng cầu đang rất cao. Trước mắt, nhiều tập đoàn quốc tế cử chuyên gia qua thăm dò thị trường đang cần nơi làm việc kiêm ...

👍 Tâm lý người mua ảnh hưởng đến thị trường BĐS.

Tâm lý người mua ảnh hưởng đến thị trường BĐS.
08:14 - 19-10-2018
Admin
Tâm lý người mua ảnh hưởng đến thị trường BĐS. Sau cơn "bạo bệnh", thị trường BĐS Việt Nam đang dần đi vào quỹ đạo, trong đó, tâm lý của người mua là yếu tố ảnh hưởng đáng kể đến quyết định của nhà phát triển dự án lẫn tình hình thị trường.dự án swan park nhơn trạch Người mua đang nắm trong tay quyền chi phối thị trường, hay nói ...

👍 Những dự án nào sẽ được cấp phép lại?

Những dự án nào sẽ được cấp phép lại?
08:14 - 19-10-2018
Admin
Những dự án nào sẽ được cấp phép lại? Theo phản ánh của nhiều người, có những dự án đã được triển khai xây dựng cách đây nhiều năm, được Sở tài nguyên và môi trường tại địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở. Dự án Victoria village quận 2 Chủ dự án cũng đã thực hiện tách giấy chứng nhận quyền sử dụng cho từng lô ...

👍 Hàng loạt đại gia địa ốc đổ tiền vào thị trường BĐS.

Hàng loạt đại gia địa ốc đổ tiền vào thị trường BĐS.
08:14 - 19-10-2018
Admin
Cục diện thị trường đang thay đổi Trong khi những nhận định về sự “tan băng” thị trường đang được đưa ra thì các đại gia địa ốc đã sẵn sàng bỏ hàng tỷ USD để đầu tư vào các dự án BĐS, mua lại các dự án “hấp hối” thực hiện chiến lược tái cấu trúc công ty. dự án swan park đông sài gòn Mới đây, khi Novaland công bố đầu tư 3.000 ...

👍 Thông tin dự án Water Bay quận 2 của Novaland

Thông tin dự án Water Bay quận 2 của Novaland
08:14 - 19-10-2018
Admin
Vị trí căn hộ Water Bay quận 2 Căn hộ Water Bay quận 2 tọa lạc tại mặt tiền Đại lộ Mai Chí Thọ, thuộc phường Bình Khánh, quận 2, TP.HCM. Dự án có vị trí liền kề với cầu Cá Trê Nhỏ, có khả năng lưu thông với các trục đường như Nguyễn Thị Định, Võ Văn Kiệt, Nguyễn Duy Trinh, Đồng Văn Cống để kết nối đến các quận lân cận quận 1, ...

👍 Cấp đổi sổ đỏ chỉ tốn nhiều nhất là 100 ngàn đồng lệ phí

Cấp đổi sổ đỏ chỉ tốn nhiều nhất là 100 ngàn đồng lệ phí
08:14 - 19-10-2018
Admin
Cấp đổi sổ đỏ chỉ tốn nhiều nhất là 100 ngàn đồng lệ phí. Đó là nội dung đáng quan tâm tại thông tư về lệ phí vừa được Bộ Tài chính ban hành. Theo đó, các hộ gia đình cá nhân tại các quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương; bán căn hộ water bay phường nội thành thuộc thành phố hoặc thị xã trực thuộc tỉnh mức thu tối đa không quá ...

👍 Phong thủy cho chủ sở hữu nhà trẻ tuổi

Phong thủy cho chủ sở hữu nhà trẻ tuổi
08:13 - 19-10-2018
Admin
Phong thủy cho chủ sở hữu nhà trẻ tuổi Thế hệ 8X, 9X hiện nay đầu tư vào bất động sản, sở hữu nhà riêng, căn hộ ngày càng nhiều, khá linh hoạt và sáng tạo, căn hộ water bay novaland muốn khẳng định cá tính riêng, và cũng hay "săm soi" về phong thủy. Chuyển tiếp - gia tăng - nổi bật Để đạt các tiêu chí của gia chủ trẻ muốn hợp phong thủy mà ...

👍 BĐS từ Bắc tới Nam đua nhau bán phá giá để rút khỏi thị trường

BĐS từ Bắc tới Nam đua nhau bán phá giá để rút khỏi thị trường
08:13 - 19-10-2018
Admin
BĐS từ Bắc tới Nam đua nhau bán phá giá để rút khỏi thị trường Thị trường bất động sản từ Bắc tới Nam đều có chung hoàn cảnh là các nhà đầu tư thứ cấp đua nhau bán phá giá để rút khỏi thị trường. Thị trường đất nền, biệt thự Hà Nội Tính đến hết tháng 8/2012, thị trường Hà Nội có 5 dự án chào bán gồm: căn hộ water bay Tiểu khu ...

👍 Thị trường căn hộ không có nhiều chuyển biến đáng chú ý trong những tháng đầu năm

Thị trường căn hộ không có nhiều chuyển biến đáng chú ý trong những tháng đầu năm
08:13 - 19-10-2018
Admin
Thị trường căn hộ không có nhiều chuyển biến đáng chú ý trong những tháng đầu năm Thị trường căn hộ tháng 5 tại cả Hà Nội và TP.HCM không có nhiều biến chuyển. Ít dự án mở bán mới và không có dự án căn hộ bình dân nào chào bán trong tháng vừa qua. căn hộ water bay Thị trường vẫn chưa có dấu hiệu nào để chào đón gói hỗ trợ 30.000 tỷ vốn ...
« 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019