Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Bạn đang xem bài Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này. Page 3

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Cập nhật: 2018-10-19 08:13:40 bởi Admin

Danh mục: Căn hộ Novaland quận 2

Dự án: Dự án Water Bay

Chuyên đề: Căn hộ mẫu Water Bay

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84

LTS: Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02 và thông tư này sắp được triển khai trong đời sống. căn hộ water bay Trong đó, đặc biệt là giải pháp xử lý phần vi phạm pháp luật của các công trình bằng cách "phạt cho tồn tại", đã gây ra nhiều ý kiến không đồng tình trên công luận, khi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một Nhà nước pháp quyền. Gs. TsKh. Đặng Hùng Võ đã viết bài dưới đây về các giải pháp cần thiết, tránh rơi vào các trạng thái cực đoan.

Khắc phục các “tồn tại lịch sử” như thế nào?

Pháp luật nước ta đã nhiều lần phải giải quyết các vấn đề vi phạm pháp luật của cả chính quyền và người dân. bán căn hộ water bay Một ví dụ điển hình là vào thời điểm 2004 - 2007, sự tồn tại của hình thức "UBND cấp xã 'bán đất' cho các hộ gia đình" trái pháp luật. Giải quyết như thế nào khi chính quyền cấp xã giao đất có thu tiền trái thẩm quyền, còn người dân có nhu cầu thì bỏ tiền ra mua để có đất sử dụng làm nhà ở.

Trong số những người mua, có người dân địa phương thiếu đất ở thực sự, nhưng cũng có những người có tiền ở nơi khác đến mua để dự trữ hoặc thậm chí để đầu cơ, đối tượng rất đa dạng. Giải quyết vấn đề này như thế nào đã là câu chuyện thảo luận với nhiều luồng ý kiến khác nhau trên công luận cũng như ngay trong Chính phủ. Công nhận quyền sử dụng đất đó nếu người nhận đất đã nộp tiền vì cái sai thuộc chính quyền hay không công nhận vì người dân cũng phải hiểu pháp luật trong một xã hội pháp quyền.

Cuối cùng, số lượng ý kiến đồng ý công nhận đối với những trường hợp xẩy ra trước ngày Luật Đất đất 2003 có hiệu lực thi hành chiếm tỷ lệ cao hơn. Chính phủ đã chấp nhận và ban hành quy định giải quyết tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Cách giải quyết là công nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp giao đất có thu Tiền sử dụng đất trái thẩm quyền mà người được giao đất có chứng từ đã nộp Tiền sử dụng đất, không có quy định phạt hay kỷ luật các cán bộ nhà nước đã giao đất trái thẩm quyền.

Sau khi Nghị định này được ban hành, vẫn còn tiếp tục có nhiều ý kiến tán thành và phản đối. Người tán thành cho rằng công nhận là đúng vì lỗi ở chính quyền thì phải thừa nhận cho người dân, đừng bắt nhân dân phải biết rõ về pháp luật khi Nhà nước chưa thể chuyển tải ngay được nội dung pháp luật tới mọi người dân.

Người phản đối cho rằng cứ công nhận tình trạng trái pháp luật mãi thì thành ra chính quyền không muốn chữa bệnh "nhờn luật" đang phổ biến ở khắp nơi, cả chính quyền và người dân đều mắc. Hơn nữa, hiện tượng này còn gắn với tham nhũng ở cấp xã, thậm chí có sự tham gia ở phía sau của cả cấp huyện.

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84 nói trên.

Điều khác nhau là đối tượng chịu tác động không phải là hộ gia đình, cá nhân (gồm cả người nghèo thiếu đất và người giầu muốn đầu cơ) mà là các nhà đầu tư BĐS.

Góc nhìn quốc tế

Việc giải quyết các “tồn lại lịch sử” trong lĩnh vực đất đai, xây dựng không phải chỉ tồn tại ở nước ta mà là một hiện tượng phổ biến mang tính quy luật ở tất cả các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế chuyển đổi. Khái niệm chung được đề cập là giải pháp gì đối với phần thị trường phi chính thức đang tồn tại bên cạnh phần thị trường chính thức. Trong phần thị trường phi chính thức có rất nhiều dạng khác nhau với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Dạng thứ nhất là việc chuyển từ xã hội nông nghiệp lạc hậu lên xã hội công nghiệp dựa trên pháp luật tại những nước đang phát triển, cũng như chuyển từ nền kinh tế bao cấp chỉ huy tập trung sang kinh tế thị trường dựa trên pháp luật đã và đang diễn ra rất phức tạp.

Việc thực thi pháp luật luôn gắn với dân trí về hiểu biết pháp luật và những người thuộc nhóm yếu thế (nông dân, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ) không có đủ điều kiện về nhận thức. Việc yêu cầu mọi người phải thực thi đúng pháp luật thường là bất khả thi. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải công nhận các tồn tại gắn với nâng cao nhận thức để giúp những người thuộc nhóm yếu thế hiểu pháp luật và không vi phạm pháp luật trong tương lai.

Dạng thứ hai là bảo vệ lợi ích nhóm trong quá trình phát triển bằng cách làm chậm quá trình hoàn chỉnh pháp luật, tìm cách lợi dụng kẽ hở pháp luật và tạo điều kiện không thực thi đúng pháp luật. Đối tượng thuộc nhóm này chắc chắn là các chủ thể hiểu rất rõ pháp luật. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải kiên quyết xây dựng pháp luật thật tiến bộ, thực thi pháp luật thật nghiêm.

Trong quá trình giải quyết, một vấn đề cần rất quan tâm là hành vi phi phạm pháp luật đã xẩy ra có gây tổn hại cho xã hội hay không? Và giải pháp giải quyết có gây tổn hại cho xã hội hay không? Sự tổn hại ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, gồm cả tổn hại vật chất, văn hoá, đạo đức, nhân văn, v.v.

Từ hai góc nhìn nói trên đối với hai trường hợp gắn với đối tượng là những người thuộc nhóm yếu thế thì nên công nhận và cho tồn tại để quản lý được phần thị trường phi chính thức. Với đối tượng là các nhóm lợi ích mạnh thì phải cương quyết thực thi đúng pháp luật. Đấy chính là hai giải pháp mang tính cực đoan, hoàn toàn ngược nhau.

Trong thực tế cuộc sống, cũng không nhiều trường hợp thật tách bạch, đối tượng vi phạm chỉ là những người thuộc nhóm yếu thế hay chỉ là những người thuộc nhóm lợi ích mạnh. Một trường hợp cụ thể có thể xuất hiện cả hai nhóm đối tượng.

Ví dụ như đối với các trường hợp UBND cấp xã "bán" đất trái thẩm quyền nói trên thì có người dân là người nghèo cần đất để ở, có người dân là người giầu đang đầu cơ đất đai và có các cán bộ chính quyền cấp xã, cấp huyện đang có hành vi tham nhũng. dự án water bay bình khánh Như vậy, thực tế đang cần những giải pháp phù hợp cho đúng đối tượng. Hơn nữa, cần xem xét tới các yếu tố gây tổn hại cho xã hội của hành vi vi phạm pháp luật và của giải pháp xử lý. Đừng bao giờ rơi vào một giải pháp cực đoan.

Đối với các trường hợp công trình xây dựng có phần vi phạm pháp luật thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 02 nói trên cũng tương tự như vậy.

Một nhà chung cư có phần vi phạm pháp luật nhưng phần đó đã bán cho người dân, nhất là người lao động thiếu chỗ ở thì cần phải được xử lý khác với trường hợp phần công trình vi phạm pháp luật được sử dụng vì mục đích sinh lợi cho người giầu. Giải pháp cũng cần được cân nhắc về yếu tố gây lợi và gây hại cho xã hội.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

shadow-1.png

👍 Cơn lốc quà tặng lộc phát ngày đầu tháng 8 của Novaland

Cơn lốc quà tặng lộc phát ngày đầu tháng 8 của Novaland
08:17 - 19-10-2018
Admin
Thông tin chính thức từ chủ đầu tư Novaland thì Đầu tháng 8, Tập đoàn Novaland vừa tung ra loạt ưu đãi cho khách mua căn hộ The Sun Avenue (Q.2), lớn nhất là gói hoàn thiện nội thất có trị giá lên đến 300 triệu đồng. Trong ngày Lộc Phát – 6/8, khách sẽ còn nhận thêm những quà tặng đặc biệt giá trị! Theo đó, chỉ trong ngày 6/8, khách mua căn 3 phòng ...

👍 Mua càng nhiều lộc càng lớn khi mua bán căn hộ Water Bay

Mua càng nhiều lộc càng lớn khi mua bán căn hộ Water Bay
08:17 - 19-10-2018
Admin
Tốc độ kinh doanh đáng kinh ngạc bất động sản (BĐS) tại khu Đông TP.HCM được lý giải là do liên tiếp đón nhận nhiều giải pháp hỗ trợ tối đa về tài chính từ những dự án chất lượng. Nổi bật như The Sun Avenue của Tập đoàn Novaland tại Thủ Thiêm, Q.2 với gói quà tặng hoàn thiện nội thất trị giá lên đến 300 triệu đồng cùng loạt ưu đãi ...

👍 Nhu cầu tìm xuất đầu tư khu Đồng như căn hộ Water Bay

Nhu cầu tìm xuất đầu tư khu Đồng như căn hộ Water Bay
08:17 - 19-10-2018
Admin
Bên cạnh sức hút về ưu đãi, The Sun Avenue còn là sản phẩm có thanh khoản cao, đáp ứng kịp thời nhu cầu tìm kiếm "suất” đầu tư ở Thủ Thiêm đang ngày càng tăng mạnh. The Sun Avenue nằm trên mặt tiền Mai Chí Thọ, Q.2, ngay bán đảo Thủ Thiêm, kết nối đến chợ Bến Thành chỉ khoảng 10 phút. Ngoài ra, dự án nằm đối diện trạm dừng tuyến Metro ...

👍 Trải nghiệm nơi ở trước khi dòn về căn hộ chính thức water bay

Trải nghiệm nơi ở trước khi dòn về căn hộ chính thức water bay
08:17 - 19-10-2018
Admin
Nhiều người mua căn hộ The Sun Avenue (Quận 2) tiếp tục mua thêm căn Office-tel tại dự án này, với niềm tin sự cộng hưởng các tiện ích của khu phức hợp sầm uất ngay Thủ Thiêm chắc chắn càng làm tăng hiệu quả đầu tư. Tỷ lệ thuận với sự phát triển của hạ tầng khu Đông Thành phố, bất động sản (BĐS) tại khu vực này ngày càng trở nên náo ...

👍 Xu hướng dầu tư mau bán căn hộ Officetel Water Bay quận 2

Xu hướng dầu tư mau bán căn hộ Officetel Water Bay quận 2
08:17 - 19-10-2018
Admin
Ghi nhận tuần qua, nhiều khách mua căn hộ Water Bay tiếp tục mua thêm căn Office-tel với giá từ 1,3 tỷ đồng nhờ lịch thanh toán 20 triệu đồng mỗi tháng trong vòng 34 tháng, hỗ trợ lãi suất đến 10%/năm. Cô Quỳnh Mai, khách đã mua căn hộ Water Bay - tháp 4, vừa trở lại “tậu” thêm căn Office-tel chia sẻ: “Với lịch thanh toán kéo dãn, phù hợp với ...

👍 Thị trường BĐS Việt Nam được Trung quốc quan tâm.

Thị trường BĐS Việt Nam được Trung quốc quan tâm.
08:16 - 19-10-2018
Admin
Thị trường BĐS Việt Nam được Trung quốc quan tâm. Bán gần 200 căn hộ trong một thời gian ngắn, dù chỉ mới làm xong móng. Tiết lộ từ chủ đầu tư một dự án ở quận 2 tại lễ khai trương nhà mẫu và mở bán đợt đầu tiên vào cuối tháng 3 vừa qua đã làm khách mời ngạc nhiên. Nhiều câu hỏi đã được đặt ra: Trong lúc thị trường chưa hết khó ...

👍 Khu sinh thái hàng tỷ đồng ở Quảng Ninh sắp khởi động.

 Khu sinh thái hàng tỷ đồng ở Quảng Ninh sắp khởi động.
08:16 - 19-10-2018
Admin
Khu sinh thái hàng tỷ đồng ở Quảng Ninh sắp khởi động. Dự án gồm có những hạng mục chính như: dự án swan park đông sài gòn sân golf; khu vực nghỉ dưỡng; khu khách sạn cao cấp 6 sao; trung tâm dịch vụ du lịch; trung tâm kinh doanh, giải trí. Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, Dự án khu du lịch sinh thái, vui chơi giải trí đảo Hoàng Tân, thị xã Quảng ...

👍 Chuyển nhượng giá rẻ các dự án BĐS của doanh nghiệp.

Chuyển nhượng giá rẻ các dự án BĐS của doanh nghiệp.
08:16 - 19-10-2018
Admin
Chuyển nhượng với giá bèo Trải qua nhiều năm lỗ liên tiếp, mới đây, trong bản kế hoạch kinh doanh năm 2014, HĐQT công ty Intresco đã quyết định chuyển nhượng nhiều dự án đặc biệt là các dự án ở quận 2, quận 3 và quận 9. Để thực hiện kế hoạch trên, trong năm 2014, Intresco sẽ tích cực đàm phán nhằm chuyển nhượng dự án Intresco Tower. Theo đại ...

👍 Bán căn hộ Officetel Water Bay đang bùng nổ mạnh

Bán căn hộ Officetel Water Bay đang bùng nổ mạnh
08:15 - 19-10-2018
Admin
Nhiêu người đang có nhu cầu đầu tư loại hình căn hộ Officetel, đây là mô hình mới và thu thú giới đầu tư bởi vì diện tích vừa phải, chi phí hợp lý, tiện ích đầy đủ, thiết kế hiện đại chính là những cụm từ được người ta nhắc đến khi nói về Office-tel (văn phòng kết hợp căn hộ). Đầu năm 1985, tại Quận Mapo (Seoul, Hàn Quốc), một tòa ...

👍 Mô hình Officetel đang phát triển nóng tại khu quận 2

Mô hình Officetel đang phát triển nóng tại khu quận 2
08:15 - 19-10-2018
Admin
“Phần đông những văn phòng đối tác của mình có đặt tại Q.2 và Q.7 nên chọn khu vực này sẽ thuận lợi hơn cả”, kỹ sư Vũ lý giải cho quyết định chọn office-tel của mình. Nhiều nhà đầu tư cũng cho hay, lựa chọn an toàn và có nhiều “cửa sáng” nhất vẫn là khu vực phía Đông và Nam thành phố. Đối với dự án nhà kết hợp văn phòng, khu Thủ ...
« 1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019