Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Bạn đang xem bài Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình, ✅ Liên hệ 091.7777.337 để biết mọi thông tin liên quan khác tới nội dung bài đăng này.

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Cập nhật: 2018-10-19 08:13:40 bởi Admin

Danh mục: giá bán căn hộ novaland quận 2

Dự án: Dự án Water Bay Quận 2

Chuyên đề: Căn hộ mẫu Water Bay

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84

LTS: Vừa qua, Bộ Xây dựng đã ban hành Thông tư số 02 và thông tư này sắp được triển khai trong đời sống. căn hộ water bay Trong đó, đặc biệt là giải pháp xử lý phần vi phạm pháp luật của các công trình bằng cách "phạt cho tồn tại", đã gây ra nhiều ý kiến không đồng tình trên công luận, khi chúng ta phải cùng nhau xây dựng một Nhà nước pháp quyền. Gs. TsKh. Đặng Hùng Võ đã viết bài dưới đây về các giải pháp cần thiết, tránh rơi vào các trạng thái cực đoan.

Khắc phục các “tồn tại lịch sử” như thế nào?

Pháp luật nước ta đã nhiều lần phải giải quyết các vấn đề vi phạm pháp luật của cả chính quyền và người dân. bán căn hộ water bay Một ví dụ điển hình là vào thời điểm 2004 - 2007, sự tồn tại của hình thức "UBND cấp xã 'bán đất' cho các hộ gia đình" trái pháp luật. Giải quyết như thế nào khi chính quyền cấp xã giao đất có thu tiền trái thẩm quyền, còn người dân có nhu cầu thì bỏ tiền ra mua để có đất sử dụng làm nhà ở.

Trong số những người mua, có người dân địa phương thiếu đất ở thực sự, nhưng cũng có những người có tiền ở nơi khác đến mua để dự trữ hoặc thậm chí để đầu cơ, đối tượng rất đa dạng. Giải quyết vấn đề này như thế nào đã là câu chuyện thảo luận với nhiều luồng ý kiến khác nhau trên công luận cũng như ngay trong Chính phủ. Công nhận quyền sử dụng đất đó nếu người nhận đất đã nộp tiền vì cái sai thuộc chính quyền hay không công nhận vì người dân cũng phải hiểu pháp luật trong một xã hội pháp quyền.

Cuối cùng, số lượng ý kiến đồng ý công nhận đối với những trường hợp xẩy ra trước ngày Luật Đất đất 2003 có hiệu lực thi hành chiếm tỷ lệ cao hơn. Chính phủ đã chấp nhận và ban hành quy định giải quyết tại Nghị định số 84/2007/NĐ-CP.

Cách giải quyết là công nhận quyền sử dụng đất đối với các trường hợp giao đất có thu Tiền sử dụng đất trái thẩm quyền mà người được giao đất có chứng từ đã nộp Tiền sử dụng đất, không có quy định phạt hay kỷ luật các cán bộ nhà nước đã giao đất trái thẩm quyền.

Sau khi Nghị định này được ban hành, vẫn còn tiếp tục có nhiều ý kiến tán thành và phản đối. Người tán thành cho rằng công nhận là đúng vì lỗi ở chính quyền thì phải thừa nhận cho người dân, đừng bắt nhân dân phải biết rõ về pháp luật khi Nhà nước chưa thể chuyển tải ngay được nội dung pháp luật tới mọi người dân.

Người phản đối cho rằng cứ công nhận tình trạng trái pháp luật mãi thì thành ra chính quyền không muốn chữa bệnh "nhờn luật" đang phổ biến ở khắp nơi, cả chính quyền và người dân đều mắc. Hơn nữa, hiện tượng này còn gắn với tham nhũng ở cấp xã, thậm chí có sự tham gia ở phía sau của cả cấp huyện.

Việc Bộ Xây dựng đưa ra giải pháp công nhận phần các công trình xây dựng vi phạm pháp luật trên nguyên tắc "phạt cho tồn tại" cũng có gì đó giông giống như trường hợp của Nghị định số 84 nói trên.

Điều khác nhau là đối tượng chịu tác động không phải là hộ gia đình, cá nhân (gồm cả người nghèo thiếu đất và người giầu muốn đầu cơ) mà là các nhà đầu tư BĐS.

Góc nhìn quốc tế

Việc giải quyết các “tồn lại lịch sử” trong lĩnh vực đất đai, xây dựng không phải chỉ tồn tại ở nước ta mà là một hiện tượng phổ biến mang tính quy luật ở tất cả các nước đang phát triển và các nước có nền kinh tế chuyển đổi. Khái niệm chung được đề cập là giải pháp gì đối với phần thị trường phi chính thức đang tồn tại bên cạnh phần thị trường chính thức. Trong phần thị trường phi chính thức có rất nhiều dạng khác nhau với nhiều nguồn gốc khác nhau.

Dạng thứ nhất là việc chuyển từ xã hội nông nghiệp lạc hậu lên xã hội công nghiệp dựa trên pháp luật tại những nước đang phát triển, cũng như chuyển từ nền kinh tế bao cấp chỉ huy tập trung sang kinh tế thị trường dựa trên pháp luật đã và đang diễn ra rất phức tạp.

Việc thực thi pháp luật luôn gắn với dân trí về hiểu biết pháp luật và những người thuộc nhóm yếu thế (nông dân, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số, phụ nữ) không có đủ điều kiện về nhận thức. Việc yêu cầu mọi người phải thực thi đúng pháp luật thường là bất khả thi. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải công nhận các tồn tại gắn với nâng cao nhận thức để giúp những người thuộc nhóm yếu thế hiểu pháp luật và không vi phạm pháp luật trong tương lai.

Dạng thứ hai là bảo vệ lợi ích nhóm trong quá trình phát triển bằng cách làm chậm quá trình hoàn chỉnh pháp luật, tìm cách lợi dụng kẽ hở pháp luật và tạo điều kiện không thực thi đúng pháp luật. Đối tượng thuộc nhóm này chắc chắn là các chủ thể hiểu rất rõ pháp luật. Giải pháp chủ yếu cho dạng này là phải kiên quyết xây dựng pháp luật thật tiến bộ, thực thi pháp luật thật nghiêm.

Trong quá trình giải quyết, một vấn đề cần rất quan tâm là hành vi phi phạm pháp luật đã xẩy ra có gây tổn hại cho xã hội hay không? Và giải pháp giải quyết có gây tổn hại cho xã hội hay không? Sự tổn hại ở đây được hiểu theo nghĩa rộng, gồm cả tổn hại vật chất, văn hoá, đạo đức, nhân văn, v.v.

Từ hai góc nhìn nói trên đối với hai trường hợp gắn với đối tượng là những người thuộc nhóm yếu thế thì nên công nhận và cho tồn tại để quản lý được phần thị trường phi chính thức. Với đối tượng là các nhóm lợi ích mạnh thì phải cương quyết thực thi đúng pháp luật. Đấy chính là hai giải pháp mang tính cực đoan, hoàn toàn ngược nhau.

Trong thực tế cuộc sống, cũng không nhiều trường hợp thật tách bạch, đối tượng vi phạm chỉ là những người thuộc nhóm yếu thế hay chỉ là những người thuộc nhóm lợi ích mạnh. Một trường hợp cụ thể có thể xuất hiện cả hai nhóm đối tượng.

Ví dụ như đối với các trường hợp UBND cấp xã "bán" đất trái thẩm quyền nói trên thì có người dân là người nghèo cần đất để ở, có người dân là người giầu đang đầu cơ đất đai và có các cán bộ chính quyền cấp xã, cấp huyện đang có hành vi tham nhũng. dự án water bay bình khánh Như vậy, thực tế đang cần những giải pháp phù hợp cho đúng đối tượng. Hơn nữa, cần xem xét tới các yếu tố gây tổn hại cho xã hội của hành vi vi phạm pháp luật và của giải pháp xử lý. Đừng bao giờ rơi vào một giải pháp cực đoan.

Đối với các trường hợp công trình xây dựng có phần vi phạm pháp luật thuộc phạm vi điều chỉnh của Thông tư số 02 nói trên cũng tương tự như vậy.

Một nhà chung cư có phần vi phạm pháp luật nhưng phần đó đã bán cho người dân, nhất là người lao động thiếu chỗ ở thì cần phải được xử lý khác với trường hợp phần công trình vi phạm pháp luật được sử dụng vì mục đích sinh lợi cho người giầu. Giải pháp cũng cần được cân nhắc về yếu tố gây lợi và gây hại cho xã hội.

Xin cám ơn!

face-td face-mau googleplus-td googleplus-mau linkedin-td linkedin-mau pinterest-td pinterest-mau twitter-td twitter-mau

Tin liên quan Giải pháp tránh rơi vào các trạng thái cực đoan về xử lý phần vi phạm ở các công trình

shadow-1.png

👍 Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà

Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà
13:37 - 27-10-2018
Admin
Cách bảo vệ bàn ghế gỗ ngoài trời trong không gian nhà Những chiếc bàn gỗ, ghế gỗ bầy ngoài vườn cho bữa tiệc trà, những chiếc xích đu bằng gỗ cho con chơi đùa..., dự án water bay quận 2 chúng rất dễ bị hỏng khi phơi ngoài trời. Bạn có biết cách bảo vệ chúng? Bạn nên đặt đồ gỗ ở những nơi không có ánh nắng trực tiếp, tốt nhất là ...

👍 Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh

Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh
11:22 - 26-10-2018
Admin
Phong thủy tạo ra sự cân bằng và hài hòa xung quanh Mọi người tin rằng phong thủy có thể làm các mối quan hệ trở nên tốt hơn, công việc trở nên thuận lợi hơn, dự án water bay quận 2 và mang lại sự an khang thịnh vượng cho gia chủ. Sau đây là một số mẹo nhỏ để căn nhà của bạn thành một nơi tốt hơn và góp phần thay đổi cuộc sống. Cổng ...

👍 Thị trường bất động sản mấy tháng qua lượng giao dịch quá thấp

Thị trường bất động sản mấy tháng qua lượng giao dịch quá thấp
11:04 - 25-10-2018
Admin
Thị trường bất động sản mấy tháng qua vốn đã lâm vào tình trạng khó khăn bởi số lượng giao dịch quá thấp, Nay lại đối diện với một số ràng buộc hành chính, khiến cho tình hình càng căng thẳng hơn. Bất động sản trước quy định nghiệt ngã dự án water bay quận 2 CĐT cấp II phải được sự chấp thuận bằng văn bản của CĐT cấp I về quyền ...

👍 Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán

Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán
15:17 - 24-10-2018
Admin
Giải thoát sân thượng khỏi những chắc năng nhàm chán Không phải gia đình nào cũng có đủ diện tích để chừa ra một khoảng làm sân vườn thư giãn trong khuôn viên ngôi nhà mình. căn hộ water bay Thế nhưng, thư giãn là nhu cầu chung của mọi gia đình nên khi thiết kế những ngôi nhà phố chật hẹp, KTS luôn tìm ra giải pháp thông mình nhất, vừa đầy đủ ...

👍 Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá

Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá
14:34 - 23-10-2018
Admin
Phố Đông phục vụ phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá Nhằm hướng đến phục vụ nhu cầu nhà ở cho phân khúc khách hàng thu nhập trung bình khá và căn hộ water bay đem lại cơ hội cho những cư dân có nhu cầu thực về một ngôi nhà mơ ước. Cuối năm 2009, liên doanh giữa Tập đoàn Hoa Sen và Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Phố Đông đã khởi ...

👍 Cùng điểm lại cảnh quan các khu di tích hiện nay

Cùng điểm lại cảnh quan các khu di tích hiện nay
10:49 - 22-10-2018
Admin
CÙNG ĐIỂM LẠI CẢNH QUAN CÁC KHU DI TÍCH HIỆN NAY Trải qua hàng ngàn năm xây dựng và bảo vệ đất nước, cha ông đã để lại cho chúng ta biết bao di tích lịch sử văn hóa có giá trị. Hà Nội - dự án water bay quận 2 Thủ đô ngàn năm văn hiến là một trong những nơi có nhiều di tích lịch sử văn hóa nhất cả nước. Trong những năm qua, nhiều di tích được ...

👍 Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì?

Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì?
11:12 - 20-10-2018
Admin
Phong thủy nơi phòng làm việc cần gì? Giá xăng dầu đã nhiều lần tăng cao và chưa dừng lại. Đường phố mỗi lúc thêm đông đúc, chật chội, kẹt xe. căn hộ water bay novaland Có phải đây là lúc bạn nghĩ đến việc không cần đến văn phòng, vẫn có thể ngồi nhà giải quyết được vô số những công việc? Vậy một chỗ làm việc ở nhà cần những ...

👍 Nhưng phao tin phỏng đoán ban đầu về căn hộ Water Bay Novaland

Nhưng phao tin phỏng đoán ban đầu về căn hộ Water Bay Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Dự án căn hộ Water Bay tọa lạc tại Đại lộ Mai Chí Thọ khu trung tâm hành chính mới của Sài Gòn. Căn hộ chung cư Water Bay hứa hẹn là mái ấm tuyệt vời, nơi bạn tìm về sau mỗi bộn bề của cuộc sống, nơi lưu giữ những phút giây hạnh phúc bên gia đình, là khu căn hộ với những tiện nghi sống bậc nhất được thiết kế dành riêng cho bạn. Với ...

👍 Vẫn chưa có thông tin chính thức về dự án Water Bay của Novaland

Vẫn chưa có thông tin chính thức về dự án Water Bay của Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Chủ đầu tư dự án căn hộ Water bay Novaland có tiềm lực và bề dày kinh nghiệm trong nhiều lĩnh vực. Trong đó, thương hiệu được đánh giá là tập đoàn bất động sản xứng tầm đẳng cấp quốc tế, chiếm vị thế cao, hoạt động phát triển bền vững, luôn hướng đến giá trị phồn vinh, thịnh vượng và hạnh phúc cho cộng đồng cư dân mà thương hiệu ...

👍 Khảo sát vị trí của căn hộ Water Bay quận 2 của Novaland

Khảo sát vị trí của căn hộ Water Bay quận 2 của Novaland
08:20 - 19-10-2018
Admin
Nằm cạnh sông Sài Gòn thơ mộng, Water bay Novaland Quận 2 tạo nên một môi trường sống xanh mát, trong lành lý tưởng mà ít dự án có được. Cùng với đó, tuyến đường Mai Chí Thọ sầm uất bậc nhất Quận 2. Từ đây, kết nối tới mọi khu vực nội và ngoại đô thông suốt với hệ thống giao thông liên hoàn, thông suốt. Chỉ mất 3 phút là di chuyển ra cao ...
1 2 3 4 5 6 7 8 9 10 »

Dự án HOT!


 • Dự án Nova World

  NovaWorld Phan Thiết Resort & Villas

  Dự án Nova World Phan Thiết: ✅ Gọi ngay 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nova World Phan Thiết Resort & Villas Bình Thuận chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Dự án Para Grus

  Nhà phố biển Para Grus

  Dự án Para Grus Cam Ranh: ✅ 091.7777.337 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố biển Para Grus Bãi Dài Cam Ranh ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ ✅ chủ đầu tư KN Cam Ranh.
 • Dự án Swan Park

  Khu đô thị Swan Park

  Dự án Swan Park Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Park Đông Sài Gòn chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Dự án Swan Bay

  Khu đô thị Swan Bay

  Dự án Swan Bay Nhơn Trạch: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Khu đô thị Swan Bay đảo Đại Phước chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Swan City.
 • Căn hộ Sunrise Riverside

  Dự án Sunrise Riverside

  Căn hộ Sunrise Riverside Quận 7: ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án Sunrise Riverside Nguyễn Hữu Thọ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Căn hộ The Grand Manhattan

  Dự án The Grand Manhattan

  Căn hộ Grand Manhattan Quận 1 ✅ Gọi 091.7777.337 ✅ để có thêm chi tiết ✅ giá bán Dự án The Grand Manhattan Cô Giang ✅ chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư Novaland.
 • Biệt thự Swan Bay

  Swan Bay marina villas

  Biệt thự Swan Bay : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Swan Bay marina villas chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village

  Nhà phố Victoria Village Novaland quận 2 : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Nhà phố Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .
 • Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village

  Biệt thự Victoria Village quận 2 của Novaland : ✅ Gọi ngay 096.994.9999 để có thêm chi tiết ✅ giá bán Biệt thự Victoria Village chính xác với nhiều ưu đãi từ chủ đầu tư .

Yêu cầu báo giá & Xem nhà mẫu

Thiết kế & SEO website bởi Hiệp 0976.137.019